ทำบุญวันเกิด

32,145 views
หัวข้อน่าสนใจ

เมื่ออายุครบรอบปีเกิด นิยมกันทำบุญอายุ ๓ รอบบ้าง ๔ รอบบ้าง ๕ รอบบ้าง ถือกันว่าเป็นการสะเดาะเคราะห์แล้วจะได้อยู่เย็นเบ็นสุข มีอายุยืนนานสืบไปแล้ว ถ้าจะทำตาม พิธีต้องนำเวลา วันเตือนบีเกิด ไปให้โหรหาฤกษ์เสียก่อนวันทำ แล้วโทรจึงกะเรียงฤกษ์มาให้ทำดำมฤกษ์นั้นๆ คือตอนเย็น (แล้วแต่โหรจะให้ฤกษ์) จะต้องนิมนต์พระมาเจริญพระพุทธมนต์ ถ้านิมนต์เท่าอายุได้ก็ยิ่งดี หรืออย่างน้อย ๕ องค์ แล้วจะเลี้ยงเพลหรือถวายสังฆทานก็ได้ (การถวายสังฆทานนิยมว่าได้บุญแรง และไม่ลำบ1ท) ในตอนเย็นที่พระมาเจริญ พระพุทธมนต์ โหรต้องนุ่งขาวห่มขาวมาทำบัตรพลีบูชาเทวดา เจ้าของพิธีก็นุ่งขาวห่มขาวนัง ทั่งสวด เมื่อพระจะเริ่มสวด ผู้ทำบุญวันเกิดของตนต้องจุดเทียนเฮงทุก ๆ ดอก มีเทียนมงคล เทียนสูงเท่าตัว เทียนบูชาพระและเทพดา ต้องมีขันน้ำมนต์ เพื่อให้พระและโหรทำน้ำมนต์จะ ได้ไว้รดเมื่อถึงฤกษ์ ฤกษ์รดน้ำนั้นแล้วแต่ โหรจะกะให้ อาจเป็นตอนเย็นวันนั้น หรือกลางคืน หรือในวันรุ่งขึ้น เมื่อถึงฤกษ์รดน้ำต้องนุ่งขาวห่มขาว นั่งหันหน้าไปตามทิศที่โหรจัดไว้ ควรมีพราหมณ์มาเบ่าสังข์และก็ไม้บัณเทาะว์และหลังน้ำสังข์เป็นมงคล ต้องเชิญท่านผู้ใหญ่สูงอายุ มารดน้ำอวยพร เสร็จแล้วผลัดนุ่งผ้าสีตามวัน ในตอนเย็นที่พระเจริญพระพุทธมนต์แล้วโหรต้องนำบัตรที่เข้าพิธีแล้วไปไว้ที่หน้าศาลพระภูมิ (มีบ้านเรือนจำเบ็นต้องมีศาลพระภูมิเพื่อ สังเวยในการพิธีและสัการะ) ถ้าหากไม่มีศาลพระภูมิต้องนำไป ไว้ต้นไม้ ใหญ่หรือลอยน้ำ

ตอนเช้าวันเกิด ต้องเลี้ยงพระตักบาตร ผู้ที่ทำบุญเท่าอายุ ควรประเคนของไทยทานด้วยตนเอง และตรวจน้ำ แล้วปล่อยสัตว์มีนกหรือปลาเป็นต้น จะปล่อยเท่าอายยิ่งดี หรือปล่อยพอเบ็นพิธีก็ ได้แล้วแต่ตรัทธา แต่กวรปล่อยให้เกินอายุของตนเบ็นดี เพราะเป็นการทำบุญเพื่อชีวิต เวลาปล่อยกวรตรวจน้ำพรมลงไปที่สัตว์เหล่านั้น อธิษฐานให้สัตว์เหล่า นั้นได้รอดชีวิตยืนยาวต่อไป เบ็นการสะเดาะเคราะห์

อนึ่ง เมื่อทำบุญและปล่อยสัตว์แล้ว ควรจะทำทาน เป็นต้นว่า รดน้ำบิดามารดาหรือแจถของแก่ผู้สูงอายุกว่า จะเบ็นให้เงินทองเข้าของอะไรก็ได้ หรือจะเบ็นผ้านุ่ง ๑ ผืน ผ้าห่ม ๑ ผืน เงินสักเล็กน้อยก็ได้

การบูชาเทวดานพเคราะห์ ซึ่งเบ็นลัทธินิยมทางไสยศาสตร์และจะต้องอาศัยคติพุทธศาสน์เข้าแทรกปนอยู่ด้วยนี้ ความประสงค์อันยิ่งใหญ่ก็คือ ปรารถาให้เทพยกาผู้มีมหิทธิอำนางช่วยบ้องกันปลดเปลื้องทุกข์ภัยพิบัติยังความเสอมสวัสดิ์ให้บังเกิดมี เมื่อผู้ใดบูชา สัวการะเทวดาก็ได้ ชื่อว่าเบ็นผู้เการพนับถือและบูชาผู้มีคุณความตีนั้นเอง จัดได้ว่าเป็นผู้บำเพ็ญกรณีส่วนเทวดาพลีด้วย การบูชาผู้ทรงคุณความดีจะหาโทษมิได้ ย่อมประสบผลที่ความเจริญโดยส่วนเดียว ไม่พึงมีความเสื่อม คงมีแต่วุฒิความเจริญโดยไม่ต้องสงสัย ตั้งวัตถุ นิทานปรากฏอยู่ในอรรถกถาธรรมบท ตอนสหัสสวรรค์ในเรื่องอายุวัฒนะกุมารนั้นเถิด

สิ่งของที่จะต้องนำเข้าพิธี

เทียนมงคลนั้น เจ้าของพิธีต้องพันเอง ใช้ขี้ผึ้งหนัก ๙ บาท ไส้ ๓๒ เส้น ให้ยาว รอบศีรษะของผู้ที่จะทำบุญวันเกิด ๑ เล่มเทียนสูงเท่าตัว หรือเทียนประจำตัว ใช้ขี้ผึ้งหนักเท่าอายุ ไส้เท่าอายุพันให้สูงเท่าตัว เทียนเล่มนี้ต้องหารู้ใส่ จึงจะจุดได้ และจุดไว้ตลอดจนกว่าจะหมดเล่ม ห้ามมิให้ดับเป็นอันขาต บัตรพลีนั้นมีบัตร ๓ ชั้น ส บัตร เบัตร ๙ เชั้น ๑ บัตร ในบัตรใส่ขนมนมเนยอาหารหวานคาว ข้าวตอก ดอกไม้ ธูปเทียน ตามแต่ โหรจะกะให้ตามกำลังวันของเทวดา มีธงสีต่าง ๆ บักที่บัตรนั้น ธงนี้โดยมากโหรนำมาเอง บัตร ๙ บัตรนั้นคือ บัตรพระอาทิตย์ ๑ พระจันทร์ พระอังคาร พระพุทธ ㆍ พระเสาร์ พระพฤหัสบดี ๑ พระราหู พระศุกร์ ๑ พระเกตุ 1 พระเกตุก็คือบัตร ส ชั้นนั้นเอง จัตเป็นวิญญาณธาตุตั้งไว้ตรงกลาง พระนอกนั้นต้องล้อมรอบ ๘ ทิศ บัตรพระเกตุบัทธงสีตามวัน ทุกๆ บัตรมีเทวรูปบัก เทวรูป และธงและการจัดหาต้องทำความดกลงกับโหรเจ้าของบ้านเป็นแต่หาสิ่งของเตรียมไว้ตามโหรสั่งเท่านั้น

สิ่งของที่ต้องเตรียมไว้ใช้ในการทำบุญวันเกิด

๑. ผ้าขาวสำหรับโหร ๔ สำรับ

๒. ผ้าขาวนุ่งผู้ที่จะทำบุญอายุอีก ๑ สำรับ

๓, เทียนมงคล ๑ เล่ม เทียนสูงเท่าตัว ๑ เล่ม

๔. ธูปเทียนบูชาพระและเทวดากับใส่บัตรพลี (โหรกำหนดให้)

๕. ต้นกล้วย ๑ ต้น ก้านตอง ๔๐ ก้าน ทำบัตรพลี

๖. กระทงหยิบเล็ก ๆ ตามโหรสัง ทำบัตรพลี

๗. หมากพลู ดอกไม้ ๙ สีใส่บัตรพลี

๔. รูปเทวดา ธงสีต่าง ๆ (โหรนำมาเอง)

๙. สังข์และมังศรี

๑๐.หม้อน้ำมนต์ ทอง, เงิน, สัมฤทธิ์ เตรียมที่รดน้ำ

๑๑. ที่สำหรับตรวจน้ำ

๑๒. กับข้าวคาวหวาน2 ขนมนมเนย ข้าวปากหม้อไว้ใส่บัตรพลี เยงโหรกับเงินรางวัลและสิ่งของให้กับโหรตามความพอใจ

๑๓. ใบเงิน, ใบทอง, ใบนาก, ใบมะตูม, ผักส้มบ่อย, มะกรูด

๑๔. ขัดตั้งโต๊ะที่พระพุทธ หันหน้าไปทางทิศเหนือ พระสงฆ์นั่งเบื้องซ้ายพระพุทธ

credit cover

หัวข้อน่าสนใจ